432 lượt xem

Tổng hợp các mẹo làm bài thi IELTS

Bài thi IELTS là một bài test để kiểm tra trình độ thành thạo tiếng Anh của người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Một bài thi IELTS gồm có 4 kỹ năng Nghe – Nói- Đọc – Viết. Mỗi một phần thi là có một đặc điểm và tính chất khác nhau, do đó để có thể đạt được các điểm số cao trong kỳ thi thì người học phải có được sự chuẩn bị và chiến lược làm bài thi tốt nhất. Dưới đây là bài tổng các mẹo làm bài thi IELTS do thầy Jory – Giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm chuyên luyện thi IELTS tại Philippines tổng hợp.

luyen-thi-ielts-tai-philippines-1

Mẹo làm bài thi Listening

 1. Khi phải lựa chọn một trong số những đáp án trắc nghiệm thì hãy ghi nhớ rằng không phải đáp án nào cũng diễn giải chính xác nội dung, lời nói của đoạn băng.

=> Lắng nghe các ý chính trong đoạn chứ không nên nghe từng từ, cụm từ

 1. Khi gặp các đề bài yêu cầu trả lời ngắn gọn thì hãy ghi nhớ thứ tự các câu hỏi trùng với thông tin trong đoạn văn. Chú ý nên trả lời đúng theo giới hạn từ trong câu hỏi
 2. Khi có yêu cầu hoàn thành một biểu đồ quy trình thì nên chú ý lắng nghe những từ chỉ trình tự như “then”“next”. Những từ này sẽ giúp bạn theo đúng trình tự các giai đoạn trong biểu đồ.
 3. Trước mỗi phần thi Listening bạn sẽ có một khoảng thời gian trống, trong khoảng thời gian đó thì bạn có thể xem qua các câu hỏi, đọc kỹ tất cả các thông tin của đề bài. Đối với đề thi yêu cầu hoàn chỉnh đoạn văn thì bạn nên kiểm tra số lượng từ điền là bao nhiêu. Bạn nên dùng những dữ kiện có sẵn trong đề để dự đoán xem thông tin mình cần điền là gì (ví dụ: một con số, ngày tháng, hay tên..)
 4. Trong Section 1 của bài thi Listening IELTS bạn có thể bắt gặp dạng đề yêu cầu hoàn thành một mẫu giấy tờ. Thông tin thường mang tính ứng dụng ví dụ như ngày tháng năm, số điện thoạiđịa chỉ
 5. Khi gặp các đề hoàn thiện câu hãy cố gắng đảm bảo những gì bạn viết ra là chính xác kể cả về ngữ nghĩa và ngữ pháp. Nếu câu trả lời của bạn sai ngữ pháp thì sẽ không được chấp nhận

Mẹo làm bài thi Reading

 1. Các kỹ năng đọc lướt (skimming) và đọc dò (scanning) rất quan trọng cho phần thi Reading. Bạn nên đọc lướt đề nắm được các ý chính, sau khi nắm bắt được các ý chính thì bạn có thể dễ dàng đi vào các chi tiết. Kỹ năng đọc dò lại sẽ giúp bạn xác định được các thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi đề bài đưa ra. Việc chú ý gạch chân hay highlight các từ khóa và cụm từ khóa cũng rất quan trọng trong câu hỏi sẽ giúp bạn tập trung vào thông tin cần tìm trong bài học.
 2. Dạng đề thi xác định thông tinghép đề mục khá giống nhau, cả hai đều phải yêu cầu gắn kết thông tin với một phần bài đọc. Điểm khác biệt chính là ở chỗ trong các đề mục generally tóm tắt thong tin của một phần nhất định thì đề xác định vị trí thông tin lại đặt ra các chi tiết then chốt.
 3. Dạng đề thi True, False, Not GivenFalse. Đọc kỹ phần cầu hỏi đề thi sau đó tìm những dư liệu manh mối để xác định chính xác phần văn bản, khi đã tìm ra nó thì nên đọc thật kỹ.
 4. Khi được yêu cầu ghép đề mục với đoạn văn tương ứng thì hãy đọc lướt qua các đoạn để tìm ra các ý chính. Sau đó tìm đề mục diễn đại ý giống với ý chính của bạn đã tìm ra.

luyen-thi-ielts-tai-philippines-1

Mẹo làm bài thi Writing

 1. Định hình ý tưởng bằng cách tân dụng hiệu quả các modal verd như

+ “Will” dùng để diễn tả dự định

+ Các model Verb mang tính chất nhấn mạnh như “must” hay “should” dùng để diễn tả sự cần thiết

+ “Can” và “could” dùng để diễn đạt sáng kiến và đề xuất

+ “Would” dùng để trình bày kết quả thực thi một đề xuất nào đó

 1. Luôn kết thúc bài luận bằng một đoạn kết (conclusion). Nếu bạn không kịp thời gian thì hãy rút ngắn hoặc lược bỏ một đoạn thân bài để làm phần kết luận cho nó hoàn chỉnh
 2. Sử dụng các từ chỉ định “this” hay “these” để gắn kết ý giữa các câu với nhau
 3. Không nên sử dụng các từ có sẵn trên đề mà nên dùng các từ của chính mình. Khi viết xong bài thì nên kiểm tra lỗi chính tả và đảm bảo rằng mình đã viết ít nhất 150 từ trong Task 1 và ít nhất 250 từ trong Task 2.
 4. Trong Task 1 thì bạn nên trình bày quan điểm của mình dựa trên dữ kiện đề bài cho
 5. Trong Task 2 nếu đề tài là bàn về luận điểm thì bạn nên lập một danh sách những luận điểm ủng hộphản bác vấn đề, sau đó là đưa ra chính kiến hco mình. Vì điểm phần Task 2 gấp đôi Task 1 vì thế bạn nền dàng thời gian gấp đôi cho phần thi này.

Mẹo làm bài thi Speaking

 1. Phần thi này sẽ đánh giá năng lực sử dụng từ vựng. Do đó bạn cần phải biết cách áp dụng vào văn nói
 2. Khi được hỏi về sở thích hoặc điều không thích thì nên thể hiện cảm nghĩ bản thân một cách chuẩn xác và tự tin đồng thời dùng cách diễn đạt đa dạng và đừng quên đưa ra những lý giải nhé
 3. Khai thác các từ ngữ có trong đề bài. Ví dụ giám khảo hỏi bạn về thời điểm bạn thắng trong một cuộc chơi thì bạn có thể sử dụng vốn từ của mình để nói về cách mà bạn đã chơi thế nào và giành chiến thắng như thế nào. Bạn nên vận dụng linh hoạt vốn từ vựng đã học vào câu trả lời của mình
 4. Nên nói có ngữ điệu vì ngữ điệu sẽ diễn tả chính xác cảm xúc của bạn, như vậy bạn sẽ nâng cao được điểm số
 5. Trong part 1 bạn nên suy nghĩ một chút trước khi trả lời, có thể sử dụng những cụm từ kéo dài thời gian như “Let me think for a moment” hay “What an interesting question !”, không nên trả lời cộc lốc một hay hai chữ. Hãy chứng tỏ rằng bạn có khả năng giao tiếp đúng nghĩa bằng tiếng Anh

Trên đây là tổng hợp các mẹo làm bài thi IELTS sẽ giúp các bạn học viên đã học IELTS tại Philippines đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS chính thức. Chúc các bạn học và thi tốt.

Xem thêm : Bí quyết luyện thi IELTS cấp tốc mà hiệu quả

Theo nguồn: Trường Anh ngữ CIP