620 lượt xem

6 nguyên nhân khiên bạn phát âm sai

Hầu hết các học viên Việt Nam phát âm tiếng Anh đều chưa chính xác. Điều này khiến người nghe tiêng Anh không hiểu được ý mà bạn muôn truyền đạt cũng như không hiểu được người khác đang nói gì. Vậy đâu là nguyên nhân chính khiến người Việt Phát âm không chuẩn xác. Cùng tìm ra những nguyên nhân để bạn có thể học cách phát âm chuẩn trong tiếng Anh

truong-anh-ngu-cip-1

Tiếng Việt là ngôn ngữ độc đáo

Như chúng ta đã biết tiếng Việt là ngôn ngữ rất độc báo do có thanh điệu. Do đó đã tạo nên sự khác biệt hơn so với 6500 ngôn ngữ khác trên thế giới. Chính vì thế mà người Việt học tiếng Anh sẽ khó hơn các quốc gia khác.

Người Việt phải dùng cơ miệng hoàn toàn khác nói tiếng Anh và phần lớn sách dạy tiếng Anh ở Việt Nam đều được dịch từ sách nước ngoài, theo giáo trình phổ biến dành cho học viên của các nước không sử dụng “thanh điệu” như Tiếng Việt.

Tuy nhiên tiếng Việt vẫn có nhiều nét tương đồng với tiếng Anh như bảng chữ cái, số đếm…nên người Việt vẫn có thể học tiếng Anh dễ hơn người Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc….

Phương pháp dạy và học chưa thực sự phù hợp

Từ khi mới bắt đầu học tiếng Anh thì chúng ta đã có thói quen học “từ vựng” và “ngữ pháp” làm gốc nhưng thực tế cho thấy rằng việc học tiếng Anh quan trọng nhất đó chính là học pháp âm.

Thực tế cho thấy rằng tại Việt Nam thì rất nhiều thầy cô giáo sau mỗi tiết học đều giao cho chúng ta một lượng từ mới khổng lồ và bắt bạn học thuộc để kiểm tra. Chính vì thế mà tạo nên tâm lý chán nản, áp lực và không còn muốn học tiếng Anh. Đây là điều mà nhiều học viên Việt Nam học cả chục năm mà không thế sử dụng tiếng Anh để giao tiếp được.

Không chú trọng vào trọng âm

Tiếng Anh là ngôn ngữ có trọng âm với cả từ và câu. Hầu hết các giáo viên chỉ chú trọng cào cách nhấn giọng đúng chỗ trong từ hoặc trong câu,  nghĩa là trọng âm nằm âm tiết nào thì chú trọng đọc cao chỗ âm tiết đó. Còn các từ đơn lẻ thì không được chú trọng dẫn đến người Việt nói tiếng Anh không chuẩn

truong-anh-ngu-cip-2

Không nối âm

Các âm tiếng Việt là âm đơn và mỗi một chữ cái lại có 1 cách phát âm riêng, nhưng khi gộp chung 1 chữ thì đọc là 1 âm. Trong khi đó âm tiếng Anh là âm đa âm tiết, trong khi đó người Việt quen phát âm tiếng mẹ để nên các bạn thường không phát âm đủ từ và luôn kết thúc thiếu âm cuối mà âm cuối này tạo nên rất nhiều nghĩa khác nhau.

Không tra từ điển để học phát âm

Có rất nhiều bạn khi gặp một từ mới không biết thì họ thường nghĩ ra cách đọc tiếng Anh dựa vào cạch viết tiếng Anh. Lâu dần hình thành thói quen đọc sai tiếng Anh

Không tự tin khi giao tiếp

Có rất nhiều học viên Việt Nam mắc phải tình trạng học phát âm chuẩn nhưng khi giao tiếp lại phát âm sai hết do không tự tin giao tiếp. Do đó bạn phải tự tin và bình tĩnh hơn khi giao tiếp tiếng Anh

Nếu bạn đã học tiếng Anh ở rất nhiều trung tâm tại Việt Nam mà không thấy tiến bộ thì tại sao bạn lại không thử học một khóa du học Philippines để cải thiện khả năng Anh ngữ ngữ của mình chỉ trong 1 thời gian ngắn. Mình tin rằng bạn sẽ tự tin sau khi học khóa học tại đây đấy.

Trên đây là các nguyên nhân khiên bạn phát âm sai tiếng Anh. Hy vọng các bạn sẽ tìm được cách học đúng cho mình sau bài viết này.

Theo nguồn: Trường Anh ngữ CIP